Tin tức hoạt động
 
Bác sĩ Hùng
Thống kê truy cập
  Số người online: 1
  Lượt truy cập: 254295
 
   Thông tin Đông y

Phiên bản trực tuyến báo BMJ (bmj.com) vừa đăng tải một nghiên cứu mới trên diện rộng cho thấy châm cứu có thể xoa dịu đau đầu do căng thẳng thần kinh.

Các nhà nghiên cứu từ một số trường ĐH tại Đức viết: “Châm cứu được sử dụng rộng rãi trong điều trị đau đầu do căng thẳng thần kinh, nhưng hiệu quả của nó vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi”.

Để tìm hiểu về hiệu quả của phương pháp chữa bệnh này, các nhà khoa học bắt đầu tìm kiếm tình nguyện viên. Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu đều được ghi nhận đã bị đau nhức căng thẳng thần kinh ít nhất 8 ngày/tháng trong khoảng thời gian 3 tháng trước nghiên cứu.

Các nhà khoa học chia bệnh nhân thành 3 nhóm. Nhóm 1 được châm cứu theo phương pháp truyền thống. Khi điều trị nhóm 2, bác sĩ châm cứu chệch đi một chút so với huyệt (làm bộ như châm cứu thật). Nhóm 3 được cho biết họ ở danh sách chờ và không được điều trị (nhóm này châm cứu giai đoạn cuối của thực nghiệm.)

Các bác sĩ điều trị đều được đào tạo về châm cứu. Đợt điều trị diễn ra ở 28 cơ sở y tế trên nước Đức, trong 8 tuần, bao gồm 12 lần châm cứu, mỗi lần kéo dài 30 phút. Kết quả điều trị của 270 bệnh nhân sau đó cho thấy những người được châm cứu đúng cách truyền thống rút ngắn được 7 ngày đau đầu trong tháng so với tháng trước điều trị.

Theo các nhà nghiên cứu, sự tiến triển này rõ ràng có liên quan đến mặt lâm sàng. Song kết quả tìm được trở nên phức tạp khi những bệnh nhân được điều trị bằng mô phỏng châm cứu (nhóm 2) cũng giảm thiểu đau đầu gần bằng nhóm 1.

Giải thích về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng kim châm có thể vẫn có tác dụng nhờ thay đổi lưu thông, hoặc gây ra những phản ứng lý, hóa học về thần kinh. Cũng có giả thuyết cho rằng cả châm cứu truyền thống và châm cứu mô phỏng đều có tác dụng trấn an đầy hiệu nghiệm.


Nguồn: Nguồn : Theo vietbao.vn

Ngày cập nhật: 07/01/2010

  In trang 

Hội nghị Lương y - thầy thuốc Đông y tiêu biểu lần thứ nhất  (01/07/2009)
Ngày hội Đông y với sức khoẻ cộng đồng  (23/06/2009)
  Xem tất cả...
 
 
Tư vấn - hỏi đáp | Liên hệ | Hình ảnh hoạt động